Tuesday, August 30, 2016

| भाकरीचा काला ©

गावरान गाईचं तापुन तापुन लालसर झाल्यालं दुध आन् चुलीवरच्या इस्त्यावर भाजुन गरमा गरम पापुडा आल्याल्या कडक भाकऱ्या. माझ्या आईनं रामपारीच उठुन हे तयार करून ठिवलंय. परातीत एक भाकर चुरून, त्यात दुध टाकुन, सटर बटर काला कुस्करून ताव मारल्याबीगीर ती मला कालेजात जाऊ देत नाय. त्यात ह्यो भाकरीचा काला जर आईनं तीज्या हातानं चुरला आसलं तर मग खाताना त्यिज्या हातातुन काल्यात उतरल्यालं तिजं पिरीम पष्ट जाणवतंय. शुद्ध आहारातुनच शुद्ध ईचार जल्माला येत्यात आसं ती म्हंती. कोणच्याबी आजारात चालणारा ह्यो आहार जेवढा पौष्टीक तेवढाच त्यो एकदम खमंग आन् ग्वाड लागतुय. त्यात दुधावर आल्याली साय मिसळल्यावर तर त्याची गुडी आजुनबी वाढतीया. दुधात जर भाकर लईयेळ भिजिवली तर तोंडात दात नसनाराबी दनकुन ताव मारू शकतंय. हारएक रांगड्या शेतकऱ्याचा ह्यो आवडीचा आहार हाय. काळ्या आईच्या पोटात तयार झाल्याली जवारी आन् गाईच्या कासत तयार झाल्यालं दुध ह्यंच्या संयोगातुन तयार झाल्याला भाकरीचा काला म्हंजी रानटी जेवणातली स्विट डिश हाय. आसली जबरी डिश भाहीर कोणच्याच हाटेलात भेटत नाय.
तव्यावर भाकर भाजल्यावर ती कडक व्हायला चुलीच्या म्होरं ठिवायची . त्या भाकरीला लागलेली राख सुद्धा काल्यात मिसळती. थोडासा करपल्याला पापुडा गुडीत खमंगपणा आणतंय. माझं घरं एकदम साधंच हाय, जुनाट पत्र्याचा वाडा. आधी तर मातीची भिताडं व्हती, आता कुठं पिलास्टर केलया. घराचा आकार आन् रंग बदलला आसला तरी आमच्या चुलीवर शिजणारी भाजी आन् तव्यावर भाजणारी भाकरी तीच हाय.
फुटुत चुलीम्होरं दिसणारी दरांक्षाची लाकडं आमच्याच शेतातली हायती. जित्ती आसताना दराक्षे लागायची पण मधल्या गारपीटीत बाग मोडली तवापासुन सरपण म्हणुन काम करत्यात. ह्या लाकडानं चुलीमदी आर चांगला पडतंय. घरात गॅस हाय पण फकस्त चहा करायला वापरत्यात. गॅसवरबी भाकर तयार व्हती पण तिज्या पापुड्यात खमंगपणा येण्यासाठी तिला चुलीतला आरच लागतुया. हे समदं आसलं खायला भेटतयं म्हणुनच मला मुंबईकर व्हण्याच्या लईमट्या ऑफर्स आसतानाबी पांगरीकर म्हणुन र्राह्यलाच जास्त आवडतंय.

लेखक : प्रा.विशाल गरड (पांगरीकर)
दिनांक : ३० ऑगस्ट २०१६
वेळ : सकाळी ८ ते ९

No comments:

Post a Comment

गुलीगत सुरजचा विजय असो !

निर्विवाद, निखळ आणि निरागस विजय !  ना मी बिग बॉस पाहिला, ना मी कुणाला मतदान केलय. त्याचे कारण असे की मी मुळात टीव्हीच फार कमी पाहतो. महत्वाच...